Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

Màng lọc Hepa filter là gì? Cấu tạo và ứng dụng thực tế

Màng lọc Hepa filter là một thiết bị phòng sạch không còn xa lạ đối với các hệ thống phòng sạch ngày nay. Tác dụng tuyệt vời của màng lọc là lọc sạch không khí, bụi bẩn. Ngăn ngừa, hạn chế vi khuẩn xâm nhập, đảm bảo an toàn cho phòng sạch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Hepa filter màng lọc là gì? Cấu tạo và ứng dụng thực tế như thế nào nhé.

Màng lọc Hepa filter là gì?

Màng lọc Hepa filter là gì?

Màng lọc Hepa filter có tê đầy đủ là High efficiency particulate air filter. Hiểu đơn giản đây là bộ lọc không khí có hiệu suất cao. Được thiết kế bao gồm rất nhiều sợi tổng hợp với kích thước rất nhỏ. Khoảng từ 0,2 – 2 micromet. Các sợi tổng hợp này được xếp ngẫu nhiên chồng lên nhau. Tạo thành một màng lọc có nhiều tầng. Chức năng của Hepa filter chính là để lọc nấm mốc, vi khuẩn và bụi bẩn trong không khí. Màng lọc Hepa đóng vai trò quan trọng trong các phòng sạch, được các đơn vị thi công phòng sạch sử dụng cho các thiết bị chuyên dụng để lọc khí, bạn có thể tìm mua màng lọc Hepa tại các doanh nghiệp chuyên về phòng sạch như GMP Groups.

Hepa filter màng lọc ngày nay có rất nhiều loại được thiết kế với ưu điểm riêng. Thường gặp nhất phải kể đến 3 loại cơ bản sau:

  • Màng lọc Hepa filter kiểu Seperator
  • Màng lọc không khí Hepa Mini pleat
  • Màng lọc Hepa filter kiểu chịu nhiệt

Cấu tạo màng lọc Hepa filter gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo màng lọc Hepa filter gồm những bộ phận nào?

Màng lọc Hepa filter được cấu tạo chủ yếu từ 4 lớp cơ bản khác nhau. Mỗi lớp màng lọc là một công dụng khác nhau. Tuy nhiên vẫn đảm nhận chức năng chính là lọc sạch vi khuẩn, bụi bẩn và ngăn mùi hiệu quả. Các bộ phận của màng lọc bao gồm:

  • Bộ phận màng lọc thô
  • Bộ phận màng lọc hỗn hợp
  • Bộ phận màng lọc khử mùi
  • Bộ phận màng lọc khử bụi

Màng lọc Hepa filter sở hữu chức năng gì?

Được đánh giá là thiết bị hữu ích không thể thiếu đối với các phòng sạch. Hepa filter màng lọc được thiết kế với công dụng lọc sạch. Không chỉ lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí mà còn khử mùi. Đem lại một không gian sạch hoàn toàn, không có tạp chất và đánh bay mùi hôi khó chịu. Thiết kế màng lọc có thể giữ lại bụi hạt mỗi khi đi qua nó. Kể cả những hạt bụi li ti có kích thước siêu nhỏ cũng không thể lọt qua. Loại bỏ đến 99,9% những tạp chất gây hại có trong không khí. Ngăn ngừa triệt để các tác nhân gây hại đối với sức khỏe con người. Cũng chính vì thế mà màng lọc Hepa filter có mặt phổ biến trong máy lọc không khí ngày nay.

Màng lọc Hepa filter hoạt động ra sao?

Cấu tạo màng lọc Hepa filter gồm những bộ phận nào?

Như đã đề cập ở trên, thiết kế của màng lọc Hepa filter gồm nhiều sợi tổng hợp. Chúng hoạt động như một chiếc lưới lọc tuyệt vời được cấu tạo từ những sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Đẩy  lùi số lượng lớn các hạt li ti trôi nổi. Ngăn ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây hen suyễn mà không một chiếc máy hút bụi nào làm được.

Các lớp bụi khi bị hút vào màng lọc Hepa filter sẽ bị chạm vào bộ phận màng lọc thô. Sau đó chúng sẽ bị cuốn vào bộ phận màng lọc hỗn hợp. Tại đây sẽ diễn ra qua 4 quá trình cơ bản. Bao gồm quá trình Lọc bụi vàng, quá trình lọc khí aldehyde, quá trình khử mùi và lọc mùi.

Sau quy trình 4 bước kết thúc, các hạt bụi lại được dẫn đến màng lọc khư mùi, lọc bụi lần cuối. Chúng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, không thể phát tán trong không khí.

Ứng dụng của màng lọc Hepa filter trong thực tế

Ứng dụng của màng lọc Hepa filter trong thực tế

Với công dụng tuyệt vời được phát triển bởi đầu óc thông minh của con người. Hepa filter mang đến sứ mệnh bảo vệ bầu không khí an toàn, hoàn hảo. Ngày nay màng lọc Hepa filter được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

Sử dụng màng lọc Hepa filter trong y tế

Với vai trò ngăn chặn quá trình lây nhiễm từ các vi khuẩn có hại trong không khí. Màng lọc Hepa filter được ứng dụng phổ biến trong các phòng sạch y tế. Ứng dụng trong các phòng sạch bệnh viên, các phòng tiệt trùng, phòng mổ, phòng đệm. Sử dụng kết hợp Hepa filter với các loại đèn UV diệt khuẩn. Có tác dụng lớn trong diệt vi khuẩn, vi rút còn dính trên bộ lọc triệt để. Đảm bảo ở mức độ cao nhất trong phòng và chống sự lây truyền bệnh qua không khí.

Ứng dụng trong thiết kế máy hút bụi

Một số hãng sản xuất máy hút bụi sử dụng Hepa filter màng lọc như một phần của hệ thống lọc. Giữ lại được các hạt mịn từ phấn hoa, mạt bụi nhà…gây ra dị ứng, hen suyễn. Thiết kế máy hút bụi phải làm sao cho toàn bộ không khí vào máy sẽ được đẩy ra bộ lọc. Đảm bảo không có luồng không khí nào lọt qua khỏi bộ lọc.

Trong hệ thống sưởi, điều hòa, thông gió

Hầu hết mọi hệ thống của điều hòa, lò sưởi và thông gió đều sử dụng công nghệ lọc khí. Mà bộ phận màng lọc Hepa filter là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Màng lọc giúp loại bỏ chất ô nhiễm có trong không khí như khói, bụi, virut, bột. Cung cấp cho môi trường bầu không khí trong lành, chống ô nhiễm.

Ứng dụng trong hệ thống lọc khí ở máy bay

Thiết kế hệ thống thông gió của máy bay cung cấp không khí cho khoang hành khách. Nếu sử dụng bộ lọc Hepa giúp hấp thu phần lớn các hạt bụi. Ngăn chúng không được đưa trở lại vào khoang hành khách. Hơn nữa, lượng lớn các virut sẽ được tích tụ lại trong màng lọc, không đến khu vực hành khách. Vì thế giữ cho không khí trong khoang an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, màng lọc Hepa filter còn rất có ích trong việc chống lại Covid 19 đang lan tràn. Virut thường liên kết với các hạt khác để lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên nếu được trang bị màng lọc chúng sẽ giữ lại các giọt nhiễm trùng từ đường hô hấp. Hoặc giữ lại các phần tử khác mà virut bám vào, ngăn chặn hiệu quả, không cho chúng trở lại. Ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan của virut Covid 19 trong không khí.

Màng lọc Hepa filter bao lâu nên thay để đảm bảo an toàn cao?

Màng lọc Hepa filter bao lâu nên thay để đảm bảo an toàn cao?

Hepa filter màng lọc hoạt động dựa trên phương pháp cơ học. Nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn khác với công nghệ xử lý ozone và ion. Do đó khả năng dẫn đến tác dụng phụ như hen suyễn và dị ứng là vô cùng thấp. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, để đảm bảo màng lọc phát huy được hiệu quả cao. Dưới đây là một số lưu ý mà người dùng không nên bỏ qua:

Thường xuyên kiểm tra màng lọc và thay chúng ít nhất là 6 tháng/ lần. Nhất là khi sử dụng cho phòng sạch và các trung tâm thương mại. Còn đối với sử dụng trong các môi trường dân dụng thì tùy thuộc vào không khí của khu vực. Có thể nên thay đổi sau từ 2 – 3 năm là được.

Cần thay thế màng lọc kịp thời nếu quá trình sử dụng đã quá hạn. Nếu không hệ thống màng lọc sẽ gây căng phồng cho máy hay HVAC. Chúng sẽ không còn tác dụng loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn đúng cách. Cũng không nên để bộ lọc bị tắc dẫn đến nhiều luồng khí xung quanh bị bỏ qua.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây, chúng ta đã thấy được giá trị tuyệt vời của màng lọc Hepa filter. Sự góp mặt của Hepa filter mang đến một bầu không khí sạch, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Hãy lựa chọn sản phẩm ở những đơn vị uy tín để sở hữu được chất lượng tốt nhất quý vị nhé.