Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nên học nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình là gì ? Nên lựa chọn học ngôn ngữ lập trình nào? Đây chính là câu hỏi mà bất cứ ai mới chân ướt chân ráo bước chân vào mảng lập trình đều tự hỏi. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng và mỗi một ngôn ngữ lập trình đều ứng dụng một mảng lập trình cụ thể. Không phải bất cứ ngôn ngữ lập trình nào cũng phù hợp cho bạn học đâu nhé. Chính vì thế cùng đến với bài viết tìm hiểu top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nên học nhất hiện nay Ralph Kimball chia sẻ bên dưới. Qua đó có cái nhìn tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình để có định hướng cụ thể về ngành nghề này nhé.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Programming Language hay còn được biết đến các tên ngôn ngữ lập trình là dạng ngôn ngữ được được thiết kế với bộ quy tắc chuẩn hóa riêng. Qua ngôn ngữ lập trình, con người có thể viết để các thiết bị điện tử có thể hiểu được và làm theo ý đồ của người lập trình. Hiện nay, có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Qua bề dày lịch sử, ngôn ngữ lập trình phát triển lên một tầm cao mới. Có thể ứng dụng được rất nhiều lĩnh vực và phục vụ cho đời sống.

Một ngôn ngữ lập trình có các thành phần cơ bản sau:

  • Bảng chữ cái: Tập chữ cái và ký hiệu cho bạn viết code cho các chương trình.
  • Cú pháp: Mỗi ngôn ngữ lập trình có cú pháp và bộ quy tắc viết riêng sao cho máy tính có thể hiểu là hợp lệ.
  • Ngữ nghĩa: Đây là bộ quy tắc xác định ngữ nghĩa cho cú pháp, mỗi ứng dụng tổ hợp từ cú pháp đều có ngữ nghĩa riêng của nó để con người và máy tính đều có thể hiểu.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình ngày nay có thể ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực tổng quan như :

Applications

Applications hay còn gọi là các ứng dụng. Hiện tại di động thông minh đang rất nổi trội chính vì thế các mobile app cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Và ngôn ngữ lập trình chính là công cụ tạo ra các mobile app, web app,…

Trình duyệt web, website

Nhắc về các sản phẩm ứng dụng của ngôn ngữ lập trình thì không thể thiếu mảng web được. Đây cũng là một trong các ứng dụng hiệu quả nhất mọi thời đại mà ngôn ngữ lập trình có thể tạo ra. Các trình duyệt web phổ biến hiện nay như Google Chrome, Mozilla,… đều được tạo từ các ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất. Ngoài ra hiện nay có vô số trang web được thiết kế bởi rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Games

Trò chơi điện tử hay game được biết đến từ rất lâu đời. Các ngôn ngữ lập trình đời đầu đã có thể dùng để viết ra các chương trình trò chơi, các phần mềm game. Và ngành công nghiệp làm game vẫn ngày ngày phát triển mạnh mẽ cùng với các ngôn ngữ lập trình hiện đại.

Hệ điều hành

Chính các hệ điều hành cơ bản nhất như Window, Linux,… cho máy tính hay các hệ điều hành như Android, iOS,… trên các thiết bị di động thông minh đều là sản phẩm của ngôn ngữ lập trình ứng dụng tạo ra.

Cơ sở dữ liệu

Hiện nay cơ sở dữ liệu đến với lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực có liên quan là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của ngôn ngữ lập trình là như thế nào. Các hệ cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL giúp cho tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả khâu quản lý và đóng gói,…Và còn rất rất nhiều lĩnh vực hầu hết đều cần đến cơ sở dữ liệu để quản lý.

Các ứng dụng khác

Ngôn ngữ lập trình còn cho phép ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác như làm đồ họa animation, hệ thống quét Scan, hệ thống camera,… hỗ trợ rất nhiều cho các ngành nghề khác nhau và phục vụ đời sống con người ngành càng tốt hơn.

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nên học nhất hiện nay

Mỗi sản phẩm và ứng dụng của đều có một hay nhiều ngôn ngữ lập trình chuyên dụng để viết. Và mỗi lập trình viên có thể phù hợp với mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau. Sau đây cùng đến với top mười ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay có thể sử dụng để tạo ra hầu hết tất cả các sản phẩm ứng dụng của lập trình.

Python

Python là cái tên phải được nhắc đến đầu tiên vì mức độ được người sử dụng yêu thích nhất hiện nay. Python được tạo ra từ những năm 1989 xuất phát điểm chung với ngôn ngữ lập trình Ruby. Và giờ đây Python trở mình thành một trong các ngôn ngữ lập trình được yêu thích hàng đầu của giới lập trình viên.

Vì sao Python lại được yêu thích đến vậy ? Dễ dàng thôi vì Python là một trong các ngôn ngữ lập trình dễ học dễ đọc nhất. Python tương đồng hoàn toàn với tiếng Anh. Chính vì thế những người mới học lập trình khá dễ dàng tiếp cận với Python. Python có thể tạo ra hầu hết các ứng dụng từ Game đến web nổi bật như Youtube, Instagram,… Và đến cả các phần mềm phát triển đồ họa như Blender, Autodesk,…

Theo Matt Long (CEO tại groovetechnology.com) với ưu điểm linh hoạt, thân thiện, cấu trúc và cú pháp rõ ràng, xử lý dữ liệu cực nhanh thì Python vẫn có một nhược điểm duy nhất chính là không bắt đầu với các kiến thức cơ bản về lập trình. Một lập trình viên đã master một ngôn ngữ lập trình nào đó thì qua Python rất dễ dàng học nhưng lập trình viên thông thạo Python thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi học một ngôn ngữ khác.

JavaScript

Cái tên thứ hai không thể không nhắc đến JavaScript vì mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình này. JavaScript phổ biến như vậy bởi đây là ngôn ngữ thân thiện chỉ sau Python. Rất dễ học cho người mới bắt đầu. Không những vậy JavaScript chuyên dụng cho lập trình web có thể làm cả mảng front end và back end nhờ vào Node Js.

JavaScript cực kỳ tiềm năng và được coi là phao cứu sinh cho các lập trình viên chuyên về website. Mức lương của các lập trình viên JavaScript cũng thuộc hàng top lương khủng trong ngành lập trình.

C/C++

Đây là ngôn ngữ lập trình kỳ cụ lâu năm. Tuy già nhưng giá trị mà C/C++ mang lại thì vẫn còn nguyên. C chính là ngôn ngữ cảm hứng khởi nguồn tạo ra các ngôn ngữ như Java, C#,… Và C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên C. Chính vì thế C++ vươn mình vượt qua rất nhiều ngôn ngữ khác khi các lập trình viên muốn thiết kế các App cao cấp. C/C++ tạo ra các sản phẩm lập trình có tính phức tạp cao như VR, đồ họa máy tính, gaming,… chính vì thế đây là ngôn ngữ khá kén người học. Nhưng nếu thông thạo C/C++ thì có thể cân mọi thể loại ngôn ngữ khác.

Java

Java từ lâu đã là ngôn ngữ lập trình khá quen thuộc. Chính Java tạo ra hệ điều hành Android nổi tiếng bây giờ và nhiều ứng dụng TV thông minh khác. Lập trình viên Java có mức lương 79 ngàn đô một năm. Và Java cũng có cộng đồng đông đảo trên toàn thế giới.

PHP

Với các lập trình viên chuyên về website thì chắc chắn PHP là các tên không quá xa lạ. Đây là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở dành riêng cho thiết kế website. PHP dễ học và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Facebook là một trong các sản phẩm được viết từ PHP. Tuy nhiên PHP thường bị các vấn đề về bảo mật và xử lý lỗi kém, không thích hợp với các ứng dụng lớn.

Swift

Đây là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở của Apple dùng để thiết kế iOS và Mac OS. Chính vì thế đây là ngôn ngữ lập trình khá ít người sử dụng và cộng đồng không đông đảo cho lắm. Bạn phải tự bơi và khá là khó học hỏi từ xung quanh mình nếu chọn Swift.

C#

Được phát triển bởi MicroSoft chính vì thế C# được sự ưu đãi của ông lớn này. Đến với C# bạn có một kho thư viện hỗ trợ khổng lồ khiến cho việc code trở nên dễ dàng nhanh chóng hơn bao giờ hết. C# là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo cho thiết kế web và cả thiết kế phần mềm desktop.

Ruby

Là ngôn ngữ tương đồng cùng thời với Python. Ruby cũng khá dễ học và có mã nguồn mở. Ưu điểm của Ruby là giao diện mang lại niềm vui cho các lập trình viên khi làm việc. Tuy nhiên nhược điểm làm cho Ruby không đứng ngang hàng với Python chính là khó bảo trì và tính linh hoạt kém. Ruby chậm hơn PHP gần 2 lần và chậm hơn Java 10 lần.

SQL

Structured Query Language chính là tên đầy đủ của SQL đây là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Đây là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ cơ sở dữ liệu nào cũng cần đáp ứng. Điển hình như MySQL, SQL server,…Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu như đã nói ở trên. Chính vì thế luôn luôn không thiếu chỗ cho các lập trình viên SQL và mức lương thì cao ngất ngưỡng.

Objective-C

Ra đời năm 1980 là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Objective-C được Apple sử dụng cho hệ thống điều hành OS X, iOS và APIs. Đây là ngôn ngữ được mở rộng từ C nên thừa hưởng tất cả đặc tính mà người đàn anh để lại.