Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

So sánh sự khác nhau giữa Flutter vs React Native. Cái nào dùng tốt hơn?

Flutter vs React Native chính là hai framework có khả năng chứng minh giá trị và là nền tảng định hình tương lai cho các ứng dụng di động cross-platform. Hơn nữa, đây là hai nền tảng được sử dụng phổ biến nhất trong vài năm trở lại đây. Vậy Flutter vs React Native khác nhau ra sao? Thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết của chúng tôi nhé!

Flutter là gì?

Flutter được biết đến là nền tảng đa ứng dụng dành cho hệ điều hành Android và iOS do chính Google phát triển. Và nền tảng này sử dụng ngôn ngữ DART nhằm tạo ra các ứng dụng Native App cho Google.

flutter

Ưu điểm

 • Hiệu ứng và hiệu suất cao
 • Có khả năng giao tiếp trực tiếp gần giống như hệ thống
 • Ngôn ngữ tĩnh + cú pháp hiện đại có compiler khi sử dụng AoT với JiT
 • Có khả năng chạy giả lập mobile trên web nhằm hỗ trợ cho việc phát triển
 • Bộ đo lường chỉ số hiệu suất giúp cho các lập trình viên có thể kiểm soát hiệu suất ứng dụng tốt
 • Được sử dụng để xây dựng các nền tảng gắn vào Native để tăng hiệu suất

Nhược điểm

 • Với bộ render UI thì được viết lại và hoàn toàn không liên quan tới UI có sẵn trong Framework Native dẫn đến bộ nhớ được sử dụng rất nhiều hiện nay
 • Các UI sẽ không được đi chung với OS mà nó lại được phát triển riêng. Có nghĩa là nó là cùng 1 phiên bản Flutter, nhưng khi tạo ra ứng dụng iOS thì đều giống nhau.
 • Dart sẽ dính với Dart trong phát triển mobile chứ không được uyển chuyển như ngôn ngữ Python hay Java Script.
 • Mất nhiều thời gian học thêm mô hình dữ liệu có trong Flutter

React Native là gì?

react native

React Native chính là một framework JavaScript, nó cho phép bạn tạo ra một số ứng dụng di động có thể hiển thị được cả trên iOS và Android trong cùng một cơ sở mã. Ngoài ra, React Native còn được facebook phát triển với mục đích tối ưu hóa hiệu năng Hybrid và tối giản số lượng ngôn ngữ. React Native ra đời nhằm giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

Ưu điểm

 • Có khả năng tái sử dụng code: Có khả năng tái sử dụng đến 80 – 90% đoạn code thay vì viết và tạo ra một số ứng dụng riêng biệt dành cho các nền tảng khác nhau.
 • Có cộng đồng người dùng lớn: Tại đây bạn có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ, nếu gặp phải bugs
 • Ổn định và tối ưu do được phát triển bởi facebook
 • Mã React Native có khả năng xử lý dữ liệu
 • Mang lại nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Nhược điểm

 • Yêu cầu phải có Native code
 • Hiệu năng thấp hơn so với Native App
 • Tính bảo mật đang còn thấp
 • Không phù hợp cho app cần tính toán nhiều

So sánh sự khác nhau giữa Flutter vs React Native. Cái nào dùng tốt hơn?

flutter vs react native
Flutter vs React Native. Ai hơn ai?

Điểm giống nhau của Flutter vs React Native

Cả hai đều được thiết kế để phát triển cross-platform app

Cả React Native vs Flutter đều cung cấp một số hiệu suất ứng dụng vượt trội, chất lượng và nhanh chóng trên nhiều platform gồm có iOS, Android và UWP.

Lưu ý: Nền tảng Flutter hỗ trợ platform cho nền tảng iOS và Android

Cả hai framework được hỗ trợ bởi các cộng đồng công nghệ khổng lồ

Riêng với React Native thì được cung cấp bởi facebook còn Flutter được cung cấp bởi mã nguồn mở của Google để phát triển mobile app. Và cả hai nền tảng này đều có các công đồng developer mạnh mẽ.

Nguồn mở, miễn phí và nhanh chóng

React Native vs Flutter chính là các SDK nguồn mở miễn phí cho các developer nhằm mục đích tạo ra app nhanh chóng dựa vào Native Performance.

Documentation chi tiết và luôn được cập nhật

Cộng đồng của hai nền tảng luôn hỗ trợ để cập nhập documentation cùng với các tài liệu tham khảo API và các tài nguyên toàn diện.

Hỗ trợ UI và Native Experience tuyệt vời

React Native thì sử dụng yếu tố UI cơ bản trong iOS và Android nhằm mang lại Native Experience. Còn với Flutter thì sử dụng widget để cung cấp Native Experience trên platform iOS, platform Android.

Hot reloading và sửa đổi nhanh

React Native thì hỗ trợ cho Hot reloading và cho phép chạy code mới nhưng vẫn giữ được trạng thái ứng dụng, thay vì phải recompile. Với tính năng này sẽ thúc đẩy phát triển nhanh, mang lại hiệu quả cao hơn.

Flutter thì hỗ trợ cho Stateful Hot Reloading, phản ánh và thay đổi ngay lập tức mà không cần phải restart lại, nhất là trong trường hợp mất trạng thái ứng dụng.

Điểm khác nhau giữa Flutter vs React Native

Điểm khác biệt chính nằm ở ngôn ngữ lập trình

 • Riêng với nền tảng Flutter thì sử dụng Dart.
 • React Native cho phép phát triển app bằng ngôn ngữ JavaScript. Chắc nhiều người vẫn còn thấy Dart còn khá mới đối với developer, đồng thời sử dụng các feature của các ngôn ngữ để code Native App đẹp hơn.

Hơn nữa, Javascript sẽ không có bất kỳ một component hay styling nào và không có sự tách biệt của các template, data hay style. Đặc biệt, ngôn ngữ Dart rất dễ sử dụng dành cho những người có kinh nghiệm phát triển app bằng các ngôn ngữ như C ++ và Java.

so sánh
Sự khác biệt giữa Flutter vs React Native nằm ở tính linh hoạt và ổn định

Tính ổn định và tính linh hoạt

Cả hai nền tảng đều được quản lý bởi các cộng đồng developer mạnh mẽ, cho nên không có tính ổn định nào. Tuy nhiên, xét về tính linh hoạt và tùy biến thì Flutter sẽ được cung cấp một widget tùy chỉnh để mang lại những trải nghiệm hấp dẫn. Ngoài ra nền tảng React Native còn cung cấp các trải nghiệm cho người dùng thông qua giao tiếp trực tiếp với Native Platform.

Theo Groove technology software thì Flutter thì đang cố gắng có vị trí trên thị trường, một phần cũng là do phát hành ổn định gần đây. Trong khi đó nền tảng React Native thì đang tận hưởng vị trí đầy trong danh sách tool phát triển ứng dụng Cross-Platform.

Thời gian phát triển của một app

Hầu hết các công ty đều tận dụng Cross-Platform nhằm tiết kiệm thời gian code app bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hơn nữa, cả hai nền tảng này đều cam kết cung cấp các time-to-market cho app.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng library từ bên thứ 3 với component để build app. Qua đó, còn có các Widget tùy chỉnh, có chất lượng cao giúp cho các build một app trong khoảng thời gian ngắn so với việc phát triển Native App.

Hiệu suất: Dùng nền tảng nào tốt hơn?

Xét về hiệu suất thì Flutter sẽ hơn React Native nhờ vào tính đơn giản. Tuy nhiên, nền tảng React Native lại nổi hơn so với việc truyền tải các trải nghiệm người dùng tuyệt vời ở trên cả hai Platform.

Còn với Flutter thì có các lợi thế là nó có khả năng sử dụng code, trong khi đó nền tảng này rất ít phù hợp với cấu trúc của nó. Hơn nữa, khi mang Flutter so với layer JavaScript phần nào sẽ giúp cho các native component trở nên dễ dàng hơn.

IDE và dễ code

Flutter nhận được sự hỗ trợ bởi Visual Studio Code và Android Studio / IntelliJ, nhưng lại đòi hỏi bạn phải học Dart thì mới có thể phát triển app . Còn với React Native thì được hỗ trợ bởi IDE, nền tảng này có khả năng cung cấp cho các curve nên rất dễ học.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi giúp bạn hiểu cơ bản Flutter là gì?, React Native là gì? Và sự khau giữa hai nền tảng Flutter vs React Native. Tuy không thể xác định nền tảng nào tốt hơn, nhưng đối với nền tảng Flutter đang còn khá mới cho nên sẽ mất rất nhiều thời gian để ổn định cho nên nền tảng React Native chính là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn.