Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

Du Học Trung Quốc Cần Bao Nhiêu Tiền? Những Khó Khăn Khi Đi Du Học Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến đây để theo học và nghiên cứu. Do đó, không ít người tự hỏi đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền và những thách thức nào có thể gặp phải trong hành trình học tập này. Hãy cùng Ralph Kimball tìm hiểu chi phí và những khó khăn khi du học Trung Quốc trong bài viết này nhé!

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Theo khảo sát và thống kê từ Phương Nam Edu – Kiến thức học sinh uy tín hiện nay, chi phí cho việc du học tại Trung Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, thành phố, loại hình chương trình học, và chi phí sinh hoạt cá nhân. Cụ thể như sau:

Chi phí du học

So với học phí tại các trường ở Việt Nam, học phí của các trường công lập tại Trung Quốc thường ở mức trung bình và cũng có sự chênh lệch nhỏ giữa các trường, thành phố. Tuy nhiên, không có sự khác biệt lớn so với sinh viên nội địa.

chi phí học tập tại trung quốc

Học phí trung bình tham khảo cho các khóa học tại Trung Quốc là như sau:

  • Học phí ngôn ngữ: khoảng 1500 – 4000 USD/năm.
  • Học phí Đại học: khoảng 2000 – 4000 USD/năm.
  • Học phí Thạc sĩ và Tiến sĩ: khoảng 3000 – 4000 USD/năm.

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Thường thì các chuyên ngành về nghệ thuật có xu hướng có học phí thấp hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc thường có học phí cao hơn so với các trường công lập.

Chi phí sinh hoạt

Khi du học tại Trung Quốc, bạn có thể dùng bữa tại nhà ăn của các trường Đại học. Đây là nơi cung cấp đầy đủ ba bữa ăn trong một ngày với đa dạng món và giá cả phù hợp. Nếu bạn học tập tại các thành phố như Quảng Tây hay Nam Ninh, chi phí sinh hoạt thường khoảng 200 USD một tháng.

Chi phí sinh hoạt ở trung quốc

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền trong phí sinh hoạt? Tuy nhiên, nếu bạn chọn du học tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh hay Quảng Châu, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn đáng kể, xấp xỉ khoảng 500 USD mỗi tháng.

Chi phí đi lại

Thường thì chi phí di chuyển phương tiện công cộng ở Trung Quốc dao động khoảng 150,000 VNĐ mỗi tháng, tương đương với việc sử dụng xe bus ở Việt Nam. Nếu bạn chọn học tại các tỉnh ở phía Nam như Vân Nam, Quảng Tây,… bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng tàu hỏa để đến nơi học.

chi phí đi lại ở trung quốc

Xem thêm: Nhập nguồn sỉ đồ trang sức Trung Quốc giá rẻ, chất lượng

Du học Trung Quốc mất bao nhiêu tiền khi làm hồ sơ?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền khi chuẩn bị hồ sơ? Khi gửi hồ sơ đến bất kỳ trường nào tại Trung Quốc, bạn thường phải đóng một khoản phí từ 60 đến 110 USD. Đây là phí nộp hồ sơ và mức độ này có thể thay đổi tùy theo từng yêu cầu của trường. Ngoài ra, hiện nay, nếu bạn tham gia chương trình học bổng Khổng Tử tại các trường đại học Trung Quốc, bạn sẽ được miễn phí phí đăng ký học.

chi phí làm hồ sơ du học trung quốc

Khám sức khỏe du học Trung Quốc mất khoảng bao nhiêu?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền về chi phí khám sức khỏe? Chi phí khám sức khỏe khi du học tại Trung Quốc thường dao động từ vài trăm đến một nghìn đô la Mỹ, tùy thuộc vào loại hình kiểm tra y tế và các xét nghiệm cần thiết theo quy định của trường và quốc gia. Cần có sự chuẩn bị kế hoạch cẩn thận trước khi bắt đầu hành trình du học để có cái nhìn tổng quan về chi phí này.

Chi phí khám sức khỏe du học trung quốc

Xin visa du học Trung Quốc có chi phí như thế nào?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền trong khoản làm visa du học? Thông thường, đối với sinh viên du học tại Trung Quốc, việc làm visa loại X (X1 hoặc X2) sẽ có lệ phí phụ thuộc vào số lần nhập cảnh. Cụ thể, mức lệ phí sẽ như sau:

  • Một lần nhập cảnh: 30 USD
  • Hai lần nhập cảnh: 45 USD
  • Nhiều lần trong 6 tháng: 60 USD
  • Nhiều lần trong 12 tháng: 90 USD

chi phí xin visa du học trung quốc

Xem thêm: Top 7 ứng dụng đặt hàng Trung Quốc tốt nhất

Những khó khăn gặp phải khi đi du học Trung Quốc

Trước khi bắt đầu hành trình du học tại Trung Quốc, việc hiểu rõ về môi trường học tập, văn hóa và những khó khăn có thể gặp phải như du học trung quốc mất bao nhiêu tiền, có bất đồng văn hóa không là điều vô cùng quan trọng.

Bất đồng văn hóa và ngôn ngữ

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền và có thách thức lớn nào? Một trong những thách thức lớn mà mọi du học sinh thường phải đối diện là sự khác biệt về ngôn ngữ. Dù bạn đã học tiếng Trung trước khi đến Trung Quốc hay chưa, việc học tập ở đây vẫn có thể gặp một số khó khăn. Ví dụ như:

  • Khó khăn trong việc tra cứu và tìm được tài liệu cần thiết.
  • Phản ứng chậm trong giao tiếp hằng ngày hay chuyên môn.
  • Lúng túng khi lạc đường hoặc khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình cho người khác.

khó khăn về khác biệt ngôn ngữ

Để giảm những khó khăn về khác biệt ngôn ngữ cũng như văn hóa tại Trung Quốc khi đi du học thì bạn nên học tập và trau dồi trình độ tiếng Trung thật tốt ngay khi còn ở Việt Nam. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Trung tại các trung tâm uy tín để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm dạy tiếng Trung chất lượng và đáng tin cậy thì không nên bỏ qua Trung tâm Hoa ngữ Đông Phương.

Trung tâm Hoa ngữ Đông Phương.

Trung tâm khai giảng và mở lớp cho tất cả các trình độ, từ Vỡ lòng đến Nâng cao, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên. Các khóa học tại Hoa ngữ Đông Phương vô cùng đa dạng, bao gồm: giao tiếp thương mại, du học, luyện thi HSK, xuất khẩu lao động,…  Bên cạnh đó, trung tâm sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng, với giáo viên người Trung Quốc có chuyên môn cao trực tiếp giảng dạy và sự hỗ trợ của giáo viên Việt Nam có kinh nghiệm, giúp việc học tiếng Hoa của học viên trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Với cam kết về chất lượng giảng dạy, Hoa ngữ Đông Phương là điểm đến lý tưởng cho những người học muốn chinh phục tiếng Trung. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập vào website https://tiengtrungcaptoc.vn/.

Không thể bỏ qua cảm giác cô đơn

Không thể phủ nhận rằng, khi xa gia đình, bất kỳ du học sinh nào cũng trải qua cảm giác cô đơn và lạc lõng, đặc biệt là trong giai đoạn ban đầu. Việc nhớ nhà, cảm giác cô đơn và lạc lõng là điều mà mỗi du học sinh đều hiểu rõ.

cảm giác cô đơn khi xa gia đình

Để vượt qua điều này, không có cách nào khác ngoài việc tham gia vào nhiều hoạt động, giao lưu và kết bạn mới, biến những điều mới lạ thành thân thuộc và quen thuộc hơn. Bằng cách này, dần dần bạn sẽ thích nghi với cuộc sống mới và học được cách vượt qua cảm giác cô đơn.

Hơn nữa, hãy tham gia cộng đồng du học sinh Việt Nam tại nơi bạn đang sống. Ở đó, mọi người sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ, giúp bạn cả trong những lúc khó khăn nhất khi ở xa quê nhà.

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nên học nhất hiện nay

Ăn uống không hợp khẩu vị

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền và dễ hòa nhập trong văn hóa ẩm thực không? Có thể nhận thấy được rằng, một phần ẩm thực Việt Nam có ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhưng khi đến đây, bạn có thể cảm thấy bỡ ngỡ và không biết nên chọn món gì. Bởi ẩm thực Trung Quốc thường có hương vị cay, mỡ, và mặn. Nếu bạn không phải là người thích hương vị này, việc thích nghi có thể không dễ dàng ngay từ đầu.

Ăn uống không hợp khẩu vị

Bạn sẽ cần thời gian để cơ thể thích ứng và làm quen với khẩu vị mới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự đi mua đồ tại siêu thị và nấu ăn, từ đó tạo ra những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí và không cần quá lo nghĩ về du học Trung Quốc bao nhiêu tiền.

Những cú sốc trong văn hóa

Là một du học sinh, việc sốc văn hóa là không thể tránh khỏi dù đã tìm hiểu kỹ đến đâu đi nữa. Hãy duy trì tinh thần lạc quan và sẵn lòng tiếp nhận trải nghiệm về một nền văn hóa, lối sống hoàn toàn mới. Mặc dù văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng, nhưng khi bạn sinh sống và học tập ở đây, sẽ có những điều đặc biệt khiến bạn bất ngờ.

khó khăn trong khác biệt văn hóa

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thể ước lượng được việc du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Với cơ hội du học quý giá, bạn nên tận hưởng hành trình du học tại Trung Quốc không chỉ là việc học tập mà còn là cơ hội trải nghiệm văn hóa độc đáo. Những khó khăn ban đầu có thể là thách thức, nhưng chúng cũng là cơ hội để bạn phát triển và học hỏi. Chúc bạn thành công trong chặng đường mới và tận hưởng mọi khoảnh khắc tại Trung Quốc! Tham khảo trang Du học PT Sun để tìm đọc thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, văn hóa tại Trung Quốc.

Xem thêm: Top 10 dịch vụ dịch thuật tài liệu tiếng Anh uy tín chuyên nghiệp