Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

Hosting là gì? Những điều cần biết về Hosting

Hosting được biết đến là dịch vụ không thể thiếu khi thiết kế Website, là sợi dây kết nối vô hạn giữa người dùng với Website. Mặc dù vậy nhưng vẫn có khá nhiều người không biết Hosting là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những điều cần biết về Hosting, giúp bạn gỡ rối mọi thắc mắc chưa có lời giải.

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Vậy Hosting là gì? Hosting hay còn được gọi là Web Hosting, hiểu đơn giản Hosting là một không gian lưu trữ, duy trì Website trên một máy chủ kết nối Internet. Không chỉ là nơi đăng tải dữ liệu, xuất bản web và lưu trữ thông tin, Hosting còn là nơi để giao dịch, trao đổi thông tin trên Website. Khi sử dụng Hosting, bạn đặt lên máy chủ của nhà cung cấp những tệp dữ liệu cần thiết kế trang web hay bất kỳ ứng dụng online nào có thể chạy được. Nhà cung cấp Hosting có nhiệm vụ giữ các server hoạt động liên tục, đảm bảo cho việc cung cấp Hosting diễn ra thật suôn sẻ.

Tham khảo: THUÊ SERVER | Máy chủ quyền root – Uptime 99.99%

Hosting hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Web Hosting khá đơn giản:

Các nhà cung cấp Hosting sẽ phải chuẩn bị một không gian máy chủ để lưu trữ các tệp, cơ sở dữ liệu cho người sử dụng Hosting. Việc lưu trữ được tiến hành bằng việc chia sẻ các tài nguyên trên máy chủ thành những không gian lưu trữ nhỏ hơn gọi là Hosting. Những người thuê dịch vụ Hosting chỉ cần upload những cơ sở dữ liêu hay tài liệu lên Hosting, cấu hình hoạt động cho chúng.

=>Nhắc đến cơ sở dữ liệu các bạn hay xem thêm: Sự khác biệt giữa kho dữ liệu và cơ sở dữ liệu 

Tùy vào gói cước phù hợp mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ tiến hành cấu hình cho những Hosting này để người dùng có thể sử dụng được. Nếu người dùng dịch vụ có nhu cầu mở rộng/ thu nhỏ gói Web Hosting thì nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm điều chỉnh các thông số này.

Lý do cần phải mua Hosting là gì?

Hosting với chức năng quan trọng là để lưu trữ Website, nếu không mua Hosting thì Website không thể hoạt động trên hệ thống Internet mà chỉ hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi, chỉ bạn nhìn thấy và sử dụng Website của mình. Vậy lợi ích khi mua Web Hosting là gì?

Chứa cơ sở dữ liệu trên môi trường Internet.

Hosting là nơi chứa dung lượng, đang sử dụng một địa chỉ IP tĩnh để truy nhập. Mua Hosting giúp khách hàng truy cập thỏa sức xem nội dung trên trang web của bạn. Đảm bảo cho người dùng Internet có thể truy cập vào Website ở bất cứ máy tính nào mà họ muốn.

Duy trì hoạt động của Website

Hosting giúp giữ cho Website có thể hoạt động liên tục, trơn tru, không bị gián đoạn, giữ chân khách hàng ở lại trang web và lôi kéo họ quay lại Website vào những lần kế tiếp.

Tạo nhiều Domain

Khi phát triển một trang web chính chắc chắn sẽ kéo theo những trang web bổ trợ, mua Hosting để tạo được nhiều Domain dựa trên Hosting có sẵn.

Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Mua Hosting chính là cách để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp thực thi chiến dịch quảng cáo, chiến dịch truyền thông marketing nhất định, phát triển dự án kinh doanh online của mình.

Để thực hiện chiến lược SEO

Mua Hosting nhằm hướng đến việc thực hiện chiến dịch SEO web, quản lý danh sách các trang web vệ tinh, các dữ liệu Website, link URL, theo dõi tình trạng link URL, phục vụ tốt cho các hoạt động kiểm soát mức độ hiệu quả của dự án.

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Google ưu tiên xem xét Web Hosting trong việc quyết định trang web nào sẽ hiển thị hàng đầu cho các truy vấn tìm kiếm. Theo đó, Hosting ảnh hưởng rất lớn đến SEO qua các mặt cơ bản như:

Ảnh hưởng đến tốc độ của Website

Việc mua gói Hosting chất lượng kém có thể sẽ khiến cho Website của bạn tải chậm. Đồng nghĩa với việc khiến cho trải nghiệm khách hàng trên Website kém đi. Nặng hơn sẽ bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm, làm giảm thứ hạng hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Chọn dịch vụ chất lượng, cơ sở hạ tầng mạnh từ công ty Hosting uy tín lâu năm sẽ giúp cho Website hoạt động tốt, trơn tru 24/7. Ngăn chặn tình trạng web bị chuyển chế độ ngoại tuyến xảy ra do sự cố Hosting làm mất khách hàng tiềm năng, Website bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Ảnh hưởng đến tính bảo mật của trang web

Sử dụng dịch vụ Hosting chất lượng không tốt thì chắc chắn độ bảo mật không cao, dữ liệu dễ bị đánh cắp gây mất niềm tin ở khách hàng. Hơn nữa trang web bảo mật kém còn sẽ bị tấn công bởi Hacker và nhiễm các phần mềm độc hại. Một số trang web bị liệt vào danh sách web đen làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình SEO WEB.

Ảnh hưởng đến cấu hình của Website

Nếu một nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting thiếu kiến thức về SEO không những làm ảnh hưởng đến quá trình SEO mà còn ảnh hưởng không tốt đến cấu hình trang web. Điển hình như việc khi Website có một Robot.txt quản lý công cụ tìm kiếm mà nhà cung cấp không biết xóa file đi khiến cho cấu hình web bị ảnh hưởng xấu theo.

Các loại Hosting là gì?

Web Hosting hiện nay được phát triển từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó phổ biến với 5 loại cơ bản:

 • Shared Hosting: Dịch vụ lưu trữ thông tin trang web với nhiều máy chủ kết nối Internet. Gói được cài sẵn ứng dụng cần thiết cho thiết kế web. Shared Hosting được sử dụng phổ biến vì dễ sử dụng, giá rẻ lại phù hợp với yêu cầu người dùng.
 • VPS Hosting: Là máy chủ vật lý được cài ứng dụng ảo để tạo nhiều máy chủ ảo. VPS Hosting dành cho các blog hay Website có lưu lượng traffic trung bình.
 • Cloud Hosting: Là dịch vụ vận hành trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép gộp tài nguyên từ nhiều máy chủ vật lý. Với Cloud Hosting, mọi site không bị tác động cho dù máy chủ bị lỗi hỏng.
 • WordPress Hosting: Là một dạng của Shared Hosting dành cho Website Máy chủ được thiết kế có cấu hình riêng, site được gắn theme và plugin được cài sẵn. WordPress Hosting dành cho những ai mới tập làm quen với Hosting.
 • Dedicated Server Hosting: Một máy chủ vật lý dành cho người dùng toàn quyền kiểm soát và cài đặt. Dedicated Server Hosting có tính bảo mật rất cao, tương đương với mức phí thuê Hosting này cũng cao.
 • Business Hosting: Gói Dịch Vụ Hosting được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp

Các thông số trong Hosting là gì?

Các thông số trong Hosting là gì?

Khi xem xét mua dịch vụ Hosting, bạn cần xem xét một số thông số cơ bản sau:

 • Dung lượng lưu trữ: Bao gồm HDDSSD, trong đó SSD có tốc độ xử lý nhanh hơn so với HDD nên sẽ có giá cao hơn.
 • Hệ điều hành: Có 2 hệ điều hành chính là Linux và Windows. Trong đó hệ điều hành Linux là lựa chọn tốt dành cho Website WordPress.
 • Băng thông: Băng thông là lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Khi sử dụng hết băng thông thì người dùng phải liên hệ nhà cung cấp Hosting để mở rộng.
 • Addon Domain: Là lượng Addon Domain được thêm vào host
 • Sub Domain: Là lượng Sub Domain có thể tạo
 • Sao lưu, phục hồi: Đảm bảo Hosting phải có chức năng sao lưu, phục hồi dữ liệu
 • Các tham số bảo mật
 • Ngôn ngữ lập trình

Những lưu ý khi chọn Hosting là gì?

Để chọn được dịch vụ Web Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng, người dùng cần xem xét đến các yếu tố sau:

 • Về tốc độ: Một máy chủ cần phải có một cấu hình đủ lớn, đảm bảo xử lý mọi vấn đề thông suốt, không trắc trở, có thể phục vụ một số lượng lớn khách hàng truy cập.
 • Về dung lượng: Thuê Web Hosting phải có dung lượng đủ lớn mới có thể lưu trữ thông tin, hình ảnh, dữ liệu…của trang web.
 • Về băng thông: Web Hosting phải có một băng thông đủ lớn, phục vụ tốt mọi hoạt động trao đổi, giao dịch thông tin giữa người dùng và Website.
 • Về chính sách hỗ trợ: Một nhà cung cấp tốt sẽ có đội ngũ hỗ trợ tận tình, nhanh chóng nếu gặp sự cố xảy ra.

Mua Hosting uy tín ở đâu?

Hiện tại có đến hơn 300 nhà cung cấp Web Hosting tại Việt Nam, mở ra cơ hội lựa chọn tốt cho tất cả mọi người dùng. Bạn nên chọn mua Hosting ở những nhà cung cấp uy tín, có tuổi nghề lâu năm, họ sẽ đảm bảo mang đến cho bạn dịch vụ Hosting tốt nhất. Những cái tên đình đám được lựa chọn phổ biến nhất là:

 • Mona Media: Sở hữu đội ngũ thiết kế giỏi, tài năng trong lĩnh vực thiết kế, lập trình web, Mona Media sẽ mang đến cho bạn dịch vụ Web Hosting đáp ứng được yêu cầu khắt khe tốc độ truy cập nhanh, ổn định, độ bảo mật cao, hoạt động mượt mà, khả năng mở rộng tài nguyên linh hoạt…
 • Bluehost: Nhà cung cấp dịch vụ Hosting được đánh giá cao cả ở thị trường trong và ngoài nước. Web Hosting với băng thông lớn, dung lượng lưu trữ lớn, hỗ trợ mọi thắc mắc kịp thời 24/7.
 • Hostgator: Hostgator mang đến người dùng hệ thống máy chủ hiện đại, tính ổn định cao và tính bảo mật gần như tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hosting mà các bạn cần biết. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Hosting là gì, cũng như có thể tự mình lựa chọn được dịch vụ Hosting phù hợp để hỗ trợ cho quá trình thiết kế, xây dựng Website của mình.