Diễn đàn thiết kế kho dữ liệu

Tư vấn môi trường là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ môi trường?

Tư vấn môi trường đang là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, việc giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường là điều cần thiết. Điều này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho con người. Vậy tư vấn môi trường là gì? Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ môi trường? Cùng Ralph Kimball tìm hiểu những thông tin liên quan xung quanh vấn đề này ngay sau đây.

Tư vấn môi trường là gì?

Tư vấn môi trường là gì? Là nơi các chuyên gia có kiến thức về môi trường hỗ trợ bạn. Khi này các doanh nghiệp, tổ chức sẽ được hỗ trợ tối ưu hóa tài nguyên sử dụng. Qua đó hỗ trợ giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường. Công việc chủ yếu của các chuyên gia tư vấn môi trường là đưa ra giải pháp phù hợp. Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, liên quan tới môi trường và bảo vệ môi trường.

tìm hiểu tư vấn môi trường

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn môi trường?

Khi các ngành công nghiệp và ngành sản xuất ngày càng phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc môi trường sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Và vấn đề này trong tương lai sẽ đe dọa tới sự phát triển thế hệ sau. Vậy tại sao bạn nên tìm tới dịch vụ tư vấn môi trường? Dưới đây là một số lý do.

 • Đối với doanh nghiệp: Các công ty tư vấn môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ về môi trường. Các nhân viên thực hiện khi này sẽ là người có chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm. Họ sẽ biết cách hoàn thiện hồ sơ nhanh, đúng quy định và đảm bảo được quyền lợi. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn môi trường tại các công ty, bạn sẽ rút ngắn thời gian hơn. Hơn nữa, được bảo đảm về chất lượng, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Đối với thiên nhiên: Việc xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt. Khi này môi trường sẽ phải chịu sự ô nhiễm nhiều hơn, nguyên nhân đều đến từ con người. Một phần cũng bởi vì, con người chưa nhận thức được vấn đề nghiêm trọng này. Với tốc độ này, trong tương lai, nó sẽ đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Qua đó, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội từng quốc gia.
 • công ty tư vấn giúp hoàn thành hồ sơ đăng ký môi trường nhanh chóng

Xem thêm: Top 10 loại tinh dầu thơm phòng ngủ giúp giấc ngủ ngon hơn

Tiêu chí chọn lựa các công ty tư vấn môi trường

Hiện nay, môi trường đang phải chịu nhiều tác động từ con người và hoạt động công nghiệp. Cho nên bạn phải bảo vệ và duy trì môi trường xanh, sạch và bền vững. Vậy nên các công ty tư vấn môi trường ngày càng có vai trò quan trọng. Ở phần này chúng tôi sẽ đề ra một số tiêu chí chọn cty tư vấn môi trường.

 • Kinh nghiệm: Đánh giá kinh nghiệm làm việc của công ty qua các năm hoạt động. Đồng thời lưu ý các dự án đã và đang thực hiện của công ty đó. Ngoài ra, bạn phải xem đánh giá chất lượng các dự án hoàn thành, xem có đủ năng lực không.
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn môi trường: Một công ty uy tín phải có đội ngũ tư vấn viên chất lượng, có kiến thức chuyên sâu. Họ sẽ biết cách đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Bạn có thể đánh giá qua học thức, kinh nghiệm và thành tích của từng chuyên gia.
 • Dịch vụ: Nên chọn những đơn vị có nhiều dịch vụ liên quan tới môi trường. Trong đó có quản lý chất thải, đánh giá môi trường, xử lý nước thải và nghiên cứu môi trường. Bạn phải xem đơn vị đó có khả năng đáp ứng được yêu cầu của bạn không. Có tuân theo quy định của pháp luật về môi trường không.

đội ngũ tư vấn môi trường chuyên nghiệp của công ty

Đối tượng cần xin cấp giấy phép môi trường

Căn cứ theo điều 39 Luật Bảo vệ Môi Trường 2020, các đối tượng cần xin giấy phép môi trường sẽ bao gồm:

 • Các dự án đầu tư nhóm I, II, III: Các nhóm này có phát sinh nước thải, bụi và khí thải. Khi xả ra môi trường phải xử lý theo đúng quy trình. Nếu có phát sinh chất thải nguy hại thì phải xử lý theo đúng quy định quản lý chất thải, trước khi được vận hành chính thức.
 • Các dự án đầu tư, cơ sở, sản xuất và kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp. Bắt buộc phải hoạt động trước ngày 1/1/2022. Đáp ứng tiêu chí về môi trường, theo quy định của khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Các dự án đầu tư công khẩn cấp, tuân thủ theo quy định pháp luật được cấp giấy miễn phí. Theo đối tượng quy định trong khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường.

chủ đầu tư cơ sở phải đăng ký môi trường

Xem thêm: Top 10 Công Ty Phân Bón Chất Lượng, Đáng Tin Cậy Cho Nhà Nông

Thủ tục cần thiết xin cấp giấy phép môi trường

Nếu bạn đang không biết để xin cấp giấy phép môi trường, chuẩn bị những gì? Thì hãy tham khảo qua 4 bước xin cấp giấy phép môi trường dưới đây. Tất cả từ hồ sơ, trình tự và thủ tục đều tuân thủ theo Điều 43 Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường

Khi này các chủ dự án đầu tư hay cơ sở phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường. Hãy gửi tới cơ quan cấp giấy phép môi trường, đồng thời nộp phí thẩm định theo quy định.
Khi này, hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường sẽ gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép môi trường ( Kèm phụ lục XIII ban hành theo Nghị định 08/2022?NĐ-CP).
 • Tài liệu báo cáo có đề xuất cấp giấy phép môi trường.
 • Các tài liệu pháp lý và tài liệu kỹ thuật của dự án, cơ sở, khư sản xuất hay kinh doanh dịch vụ tập trung với cụm công nghiệp.

chuẩn bị hồ sơ đăng ký môi trường

Nộp hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền

Tiếp theo, các chủ dự án đầu tư hay cơ sở sẽ gửi hồ sơ xin cấp giấy phép bảo vệ môi trường tới cơ quan có thẩm quyền. Tuân thủ theo Điều 41 trong Luật Bảo vệ môi trường 2020. Khi này sẽ có 2 phương án để bạn nộp hồ sơ tới cơ quan thẩm quyền.

 • Nộp hồ sơ điện tử thông qua dịch vụ công trực tuyến.
 • Nộp trực tiếp hay bạn có thể nộp qua đường bưu điện.

gui-ho-so-qua-duong-buu-dien

Xem thêm: Top 10 Đơn Vị Cho Thuê Màn hình LED Chất Lượng Tốt 

Tiến hành thẩm định hồ sơ xin giấy phép môi trường

Cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Qua đó, đơn vị thẩm định sẻ công khai nội dung báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường. Trừ các thông tin thuộc nội bộ của doanh nghiệp hay nhà nước, theo quy định pháp luật. Tiến hành tham vấn ý kiến cơ quan, tổ chức và các cá nhân có liên quan. Tiếp tục kiểm tra tính thực tế của dự án, cơ sở, khu sản xuất và kinh doanh, dịch vụ tập trung hay cụm công nghiệp.

thẩm định hồ sơ đăng ký môi trường

Quy trình tiếp nhận, giải quyết và thông báo đều thực hiện trực tiếp. Có thể gửi kết quả qua đường bưu điện hay gửi bản điện tử qua dịch vụ công trực tuyến ( tùy vào đề nghị của chủ dự án).

 • Dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hay cụm công nghiệp xả nước thải vào công trình thủy lợi. Thì cơ quan cấp giấy phép phải lấy ý kiến bằng văn bản, nhận được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước. Điều này thực hiện trước khi được cấp giấy phép.
 • Dự án đầu tư, cơ sở nằm trong khu kinh doanh, sản xuất, cụm công nghiệp hay dịch vụ tập trung. Cơ quan cấp giấy phép môi trường lấy được ý kiến bằng văn bản từ chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hay cụm công nghiệp. Điều này được thực hiện trước khi cấp giấy phép môi trường.

Cấp giấy phép môi trường

Theo như khoản 4 Điều 43 của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Thời hạn cấp giấy phép môi trường tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Tất cả sẽ được quy định như sau:

 • Đối với hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường không quá 45 ngày. Khi thuộc quyền Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Công An hay Bộ Quốc Phòng.
 • Đối với hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường không quá 30 ngày. Khi thuộc quyền Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

giấy phép môi trường

Chú ý: Thời gian cấp giấy phép môi trường thực tế sẽ kéo dài hoặc rút ngắn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, sẽ có thời gian cụ thể.

Trách nhiệm của những công ty tư vấn môi trường

Việc bảo vệ môi trường là công việc vô cùng cần thiết, nhất là mỗi cá nhân và tổ chức xã hội. Trong đó công ty Dịch vụ môi trường Polygreen cũng không ngoại lệ. Khi này công ty tư vấn môi trường sẽ có trách nhiệm đưa ra biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Các giải pháp đưa ra, phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường.

Trách nhiệm của công ty tư vấn môi trường không chỉ dừng lại ở công việc tư vấn. Thay vào đó sẽ bao gồm việc bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp[ luật về môi trường. Đồng thời đưa ra giải pháp cụ thể giảm thiểu tác động tiêu cực và bảo vệ môi trường xanh.

công ty Polygreen

Nhờ đó mà Polygreen đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực tư vấn môi trường. Nhờ đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao về môi trường. Đã mang tới nhiều giải pháp hữu ích, sáng tạo cho tổ chức và cá nhân. Đồng thời tuân thủ theo quy định của pháp luật về môi trường. Công ty tư vấn môi trường tại TPHCM đang cung cấp các dịch vụ như sau:

 • Đăng ký môi trường.
 • Cấp giấy phép môi trường.
 • Báo cáo và đánh giá các tác động tới môi trường.
 • Lên kế hoạch vận hành công trình xử lý chất thải.
 • Lên kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Xin cấp giấy phép đấu nối nước thải vào cống thoát nước.
 • Xin cấp giấy phép khai thác cho nước ngầm.
 • Hỗ trợ đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại.
 • Tiến hành việc đo kiểm môi trường lao động.
 • Hỗ trợ làm hồ sơ vệ sinh lao động.
 • Xin cấp giấy phép cho xả thải vào nguồn nước.

Trên đây chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu hơn về công việc tư vấn môi trường. Từ đó giúp bạn biết cách chọn công ty tư vấn môi trường tại tphcm uy tín, chất lượng. Có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn, từ việc làm thủ tục cho tới xin giấy phép. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp ở đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn.